Dầu ăn làm món ăn ngon hơn nhưng nhiều nhà sử dụng vẫn phạm sai lầm dễ gây ung thư

Dầu ăn làm món ăn ngon hơn nhưng nhiều nhà sử dụng vẫn phạm sai lầm dễ gây ung thư, ai cũng mong muốn sử dụng lại nhằm tiết kiệm và tránh lãng phí nên dùng đi dùng lại nhiều lần tưởng chừng như vô hại nhưng đó là sai lầm vì sẽ gây ra nhiều hậu quả khôn lường là bị ung thư.

Hiện nay trong chế biến thực phẩm, rất nhiều gia đình sử dụng dầu ăn để chiên rán… thậm chí không ít người tiết kiệm đến mức sau khi dầu ăn chiên rán xong còn lấy lại dầu ăn thừa để lần sau dùng lại.

nha nha dung dau an sai cach gay ung thu chuyen gia chi cach ran do vang ruom an toan sk0709 j01 ad 1602496176 445 width680height453

TS Từ Ngữ – Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, bản chất dầu ăn không có gì là xấu, thậm chí là rất tốt nếu dùng đúng cách.

Theo đó, dầu ăn chứa nhiều chất béo không bão hòa và độ ổn định thấp nên không bền với nhiệt, không thích hợp với việc chiên rán, làm nóng già ở nhiệt độ cao có thể sinh ra một số chất gây hại cho cơ thể. Chính vì lý do đó, TS Từ Ngữ khuyên các gia đình không nên dùng dầu ăn để chiên rán, không nên dùng dầu ăn đã mở nắp quá 3 tháng.

Dầu ăn sau khi dùng để chiên, rán tốt nhất nên bỏ đi không nên sử dụng lại vì sau khi rán, mùi mỡ đã có mùi thức ăn cũ, khét khi dùng chế biến tiếp sẽ làm thực phẩm mất hương vị thơm ngon.

Đặc biệt, dầu thực vật khi nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ sinh ra transfat, aldehyde, fatty acid oxide… đây là một chất có hại cho sức khỏe. Nếu tích tụ lâu dần sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy và dễ mắc các bệnh lý tim mạch, ung thư…

Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng cho rằng hiện nay nhiều gia đình có thói quen cho dầu ăn đun sôi già sau đó mới cho thức ăn vào chế biến. Đây là một sai lầm rất lớn khi dùng dầu ăn, vì nhiệt độ cao không chỉ làm ảnh hưởng, phá vỡ chất dinh dưỡng có trong dầu mà còn sinh ra các độ tố nguy hiểm tới sức khỏe như đã nói trên.

PGS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, về mặt bản chất dầu ăn là rất tốt, nó có ích khi dùng để nấu canh, trộn salat…thậm chí khi chiên rán vẫn có thể dùng được dầu thực vật nhưng phải biết cách kết hợp và chế biến.

PGS Thịnh hướng dẫn, đối với các thực phẩm thường xuyên chiên rán như thịt, cá, gà… thì nên áp dụng phương pháp kết hợp chiên thực phẩm bằng hơi, sau đó chiên vàng bằng dầu ăn.

Các công đoạn ban đầu như sơ chế các bà nội trợ vẫn tiến hành bình thường và ướp các loại gia vị nếu cần. Sau khi sơ chế xong, cho một ít nước sạch và dầu ăn cùng thực phẩm vào đun sôi.

“Bình thường nếu chỉ cho nước vào đun với cá hoặc thịt mọi người thường tưởng tượng rất giống với món hấp, món luộc. Tuy nhiên, với công nghệ chiên rán này thì hoàn toàn khác biệt.

nguồn: https://elipfootball.com/